hoi-dap-bhxh

Tham gia BHXH tự nguyện cho những năm còn thiếu

Câu hỏi:

Tôi tham gia BHXH bắt buộc từ tháng 3/2005 tại BHXH Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đến 01/11/2017 là tôi đủ 55 tuổi, vậy tôi có thuộc diện được đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho các tháng năm còn thiếu để đủ 20 năm hưởng lương hưu theo Thông tư: 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/02/2016 không? Nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì để được lĩnh lương hưu từ tháng 12/2017 tại Quận Gò Vấp, TP.HCM. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, những trường hợp đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện thời gian hưởng chế độ hưu trí.

Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CPngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện đã quy định: Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

hoi-dap-bhxh

Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP nêu trên cũng quy định: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Khoản 2 Điều 5 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ LĐ-TB&XH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện nêu rõ: Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Như vậy, trường hợp của bạn có thể đến BHXH quận Gò Vấp để được hướng dẫn tham gia đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí.

Nếu bạn muốn đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp thì hãy vào http://chukysovnpt.com.vn xem chi tiết bảng giá mới nhất nhé!

Nguồn tin: https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*