chữ ký số và những điều cần biết

Thắc mắc về chữ ký số của anh Quang Hưng ở Bắc Giang

Cùng lắng nghe câu hỏi của anh Quang Hưng ở Bắc Giang: Tôi chưa hiểu lắm về chữ ký số. Sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng có khó không?

Ông La Thế Hưng: Chữ ký điện tử là phương thức để đảm bảo xác thực các tài liệu điện tử. Sử dụng chữ ký số, mỗi thuê bao sẽ có 1 cặp khoá liên kết bằng toán học, gồm 1 khoá bí mật (được dùng để ký số) và 1 khoá công khai (được công bố thông qua chứng thư số).

chữ ký số và những điều cần biết

Muốn biết định danh thực sự của người ký chữ ký điện tử thì cần thêm cơ sở hạ tầng khoá công khai (PKI), là một tập hợp phần mềm, phần cứng, con người, chính sách, thủ tục cần thiết để tạo, quản lý, lưu trữ, phân phối và thu hồi các chứng thư số dựa trên mật mã hoá khoá công khai. PKI gồm các thành phần: Cơ quan chứng thực (CA), Cơ quan đăng ký (RA), Thực thể cuối (EE), Hệ thống lưu trữ, Hệ thống dữ liệu chứng thư (Certificate Repository).

Việc sử dụng chữ ký số khi kê khai thuế qua mạng không hề phức tạp. Sau khi đăng ký chứng thư số, người sử dụng được cấp một cặp khoá, trong đó, khoá bí mật được tạo và lưu vào thiết bị PKI Token, khoá công khai được công bố rộng rãi. Với các chương trình ứng dụng hỗ trợ chức năng ký số, chỉ cần nhấp chuột vào nút lệnh ký số, cắm thiết bị Token vào cổng USB, nhập PIN code bảo vệ Token, nhấp chuột vào nút lệnh ký.

Để thuận tiện hơn trong việc khai thuế online qua mạng các doanh nghiệp phải đăng ký chữ ký số, hãy tham gia đăng ký ngay hôm nay http://chukysovnpt.com.vn/bang-gia/.

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*