hoi-dap-bhxh

Quy định cấp lại sổ BHXH

Nội dung câu hỏi:

Kính thưa Cơ quan BHXH! Vào ngày 20-3-2017, trường tôi có đưa phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH. Phần: nội dung đề nghị điều chỉnh, tôi đã quên điều chỉnh số chứng minh nhân dân cũ là: 171331540, sang số chứng minh nhân dân đang dùng là: 250798913, cấp ngày 26-12-2006, do Công an Lâm Đồng cấp. Nay tôi xin sửa sang số chứng minh đang dùng này có được không ạ?

Câu trả lời:

BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo công văn số 3835/BHXH-CST ngày 27/9/2013 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: ” người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH”.

hoi-dap-bhxh

Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì việc số chứng minh thư nhân dân trên sổ bảo hiểm và số chứng minh mới hiện nay (hỏng cấp lại) không thuộc trường hợp phải cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thuận tiện cho quá trình giải quyết chế độ sau này. 

Do đó, hiện nay khi bạn dùng số chứng minh thư nhân dân mới để tham gia đóng bảo hiểm thì sau này bạn vẫn có thể sử dụng số chứng minh thư này để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội của mình khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng chế độ.

Trong trường hợp cơ quan bảo hiểm không giải quyết vì lý do số chứng minh khác thì bạn có thể liên hệ với cơ quan công an (nơi thực hiện cấp chứng minh thư nhân dân) để xin giấy xác nhận hai số chứng minh thư nhân dân là của cùng một người được. Nếu cơ quan công an không xác định thì có quyền làm đơn yêu cầu họ trả lời bằng văn bản để có cơ sở khiếu nại giải quyết, vì theo quy định thì công dân vẫn có quyền được cấp giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân.

Các bạn muốn đăng ký bảo hiểm xã hôi cho công ty mình thì có thể truy cập vào link này để xem thêm chi tiết http://chukysovnpt.com.vn/bang-gia-dich-vu-bao-hiem-xa-hoi-dien-tu/

Nguồn tin: https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*