hop-bao-131216-2

Nhất quyết thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT

Sáng ngày 13/12/2016, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 12/2016. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã thông tin đến các phóng viên, biên tập viên về tình hình công tác thu và phát triển đối tượng; Tình hình nợ đọng và giải pháp thời gian cuối năm 2016; Xử lý dữ liệu thẻ BHYT trùng năm 2014, giải pháp để khắc phục tình trạng cấp thẻ trùng.

hop-bao-131216-2

Trưởng Ban Thu Nguyễn Trí Đại cho biết, tính đến hết ngày 30/11/2016, tổng số thu BHXH, BHYT là 223.469 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 88,1%. Trong đó, số thu BHXH bắt buộc là 154.630 tỷ đồng, đạt 91,3% kế hoạch thu; Số thu BHXH tự nguyện là 1.030 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch thu; Số thu BH thất nghiệp là 10.427 tỷ đồng, đạt 91,3% kế hoạch thu; Số thu BHYT là 56.271 tỷ đồng, đạt 78,8% kế hoạch thu; Thu lãi chậm đóng là 432 tỷ đồng.

Xem bảng giá BHXH vnpt hiện nay như thế nào?

Tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của BHXH các tỉnh, thành phố đã lên tới 13.135 tỷ đồng, chiếm 5,6% kế hoạch thu. Trong đó, nợ BHXH là 10.135 tỷ đồng, chiếm 77,16% tổng số nợ; nợ BH thất nghiệp là 572 tỷ đồng, chiếm 4,35% tổng số nợ; nợ BHYT là 2.428 tỷ đồng, chiếm 18,49% tổng số nợ.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Đại, tình hình nợ đọng trên chủ yếu do điều kiện kinh tế khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của chủ sử dụng lao động chưa cao… BHXH Việt Nam đã và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý thanh tra việc chấp hành pháp luật BHXH, BHYT đối với những doanh nghiệp đóng không đủ cho số người thuộc diện bắt buộc tham gia, nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài từ 3 tháng trở lên; cương quyết xử lý những doanh nghiệp cố tình chây ỳ. Chủ động thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành để thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ đọng từ 3 tháng trở lên; dự kiến hết năm 2016, mỗi tỉnh, thành phố xử phạt vi phạm hành chính khoảng 15 doanh nghiệp trở lên.

Về chốt sổ BHXH đối với các doanh nghiệp nợ đọng, phá sản. Hiện nay, có trên 1.000 doanh nghiệp phá sản, BHXH sẽ thực hiện chốt sổ đến thời điểm doanh nghiệp đóng đủ cho người lao động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đóng BHXH tự nguyện, Trưởng Ban Thu Nguyễn Trí Đại cho biết, BHXH có các đại lý thu, hàng tháng người lao động đóng tại một đại lý thu nhất định thì đại lý thu đó sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ theo dõi quá trình đóng theo đúng quy định. Thời gian tới, khi phần mềm quản lý người tham gia BHXH, BHYT được triển khai trên toàn quốc, người lao động được cấp mã định danh thì có thể nộp ở bất cứ địa phương nào trên toàn quốc.

Ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban cấp Sổ – thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, để khắc phục tình trạng trùng thẻ, BHXH Việt Nam đã ban hành một loạt công văn hướng dẫn, đôn đốc BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quy trình quản lý thu và cấp thẻ BHYT; chủ động kiểm tra và phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành để rà soát danh sách, dữ liệu đối tượng tham gia; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh sai sót, hạn chế thẻ BHYT cấp trùng trước khi phát hành; xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân để có biện pháp khắc phục.

Trả lởi câu hỏi của phóng viên về biện pháp khắc phục thẻ trùng, Trưởng Ban cấp Sổ – thẻ cho biết, trên cơ sở dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình BHXH Việt Nam sẽ triển khai việc cấp số định danh cho người tham gia BHYT, quản lý dữ liệu cấp thẻ BHYT tập trung tại BHXH Việt Nam để khắc phục triệt để tình trạng cấp trùng thẻ BHYT. Đồng thời, tiếp tục có văn bản chấn chỉnh BHXH các tỉnh, thành phố, đặc biệt đối với BHXH các tỉnh có số lượng thẻ trùng lớn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng nhấn mạnh: Để giảm tỉ lệ nợ BHXH, BHYT, cơ quan BHXH đã xây dựng quy trình, từ đôn đốc thu, thanh kiểm tra cho đến phối hợp thanh tra chuyên ngành… Thực hiện quy định của Luật BHXH 2014, cơ quan BHXH không khởi kiện đơn vị nợ BHXH, BHYT ra tòa, mà phải chuyển cho tổ chức Công đoàn thực hiện. Song, với chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng nộp BHXH, BHYT, toàn ngành BHXH đã tích cực triển khai và bước đầu đạt kết quả khả quan.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, khởi kiện là biện pháp cuối cùng nhằm giảm tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Theo đó, nếu các giải pháp khắc phục nợ không đạt hiệu quả, cơ quan BHXH mới tiến hành lập hồ sơ, phân loại đơn vị nợ và tiến hành chuyển hồ sơ cho tổ chức Công đoàn tiến hành khởi kiện. Với trách nhiệm của mình, cơ quan BHXH sẽ chuyển hết hồ sơ đơn vị nợ cho Công đoàn khởi kiện; còn việc thụ lý các vụ kiện thuộc trách nhiệm của TAND các cấp.

Liên quan đến việc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, ông Liệu cho rằng, quỹ hưu trí là quỹ dài hạn, với trách nhiệm của mình, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp cùng cơ quan soạn thảo tính toán số liệu cân đối quỹ, tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu, dự báo các khả năng trình Chính phủ quyết định.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng chỉ đạo, công khai danh tính đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với số tiền lớn, kéo dài trên Trang Thông tin điện tử BHXH Việt Nam, Trang thông tin điện tử BHXH các tỉnh, thành phố./.

Tham gia đăng ký chữ ký số vnpt để tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp bạn ngay hôm nay.

Theo:http://www.baohiemxahoi.gov.vn/

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*