quy-che-bhxh

Khai thác dữ liệu qua ngành thuế: Thu hút thêm hơn 50000 lao động tham gia BHXH

Sau hơn hai năm thực hiện quy chế phối hợp trao đổi thông tin và thanh kiểm tra, trên cơ sở dữ liệu của ngành thuế cung cấp, cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã khai thác thêm được 51.224 lao động tham gia BHXH, thu khoảng 400 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế và BHXHVN tổ chức ngày 22/2.

Thu thêm 400 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm

Theo báo cáo kết quả sau hơn 2 năm thực hiện quy chế phối hợp, Tổng cục Thuế đã cung cấp thông tin DN trên toàn quốc cho BHXHVN quản lý. Đồng thời, đã tổng hợp dữ liệu đăng ký thuế và quyết toán thuế TNCN gửi BHXHVN. Nhờ đó, BHXH đã xử lý, phân loại thông tin DN để gửi BHXH các tỉnh khai thác, sử dụng. Bước đầu, hai cơ quan đã trao đổi thông tin của các đơn vị sử dụng lao động, danh sách đơn vị được thanh kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành thuế năm 2015, 2016. Qua công tác phối hợp cung cấp thông tin, cơ quan chức năng BHXHVN đã khai thác thêm được 51.224 lao động tham gia BHXH, thu hồi khoảng 400 tỷ đồng tiền nợ. Trong đó, tại Cục Thuế Bắc Ninh, số tiền nợ BHXH đã thu được trong quá trình thanh tra kiểm tra là 10,461 tỷ đồng; Cục Thuế TP Đà Nẵng qua kiểm tra đôn đốc số tiền nợ đọng đã thu được hơn 2,6 tỷ đồng. Tại TP Hà Nội, cơ quan thuế phối hợp với BHXH kiểm tra việc trích nộp BHXH tại 392 DN, qua đó thu được 77,37 tỷ đồng.

quy-che-bhxh

Là một trong những địa phương được đánh giá đã thực hiện tốt quy chế phối hợp, ông Mai Sơn- Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội chia sẻ, xác định đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác cải cách hành chính, giảm thủ tục thời gian cho DN trong kê khai thuế cũng như BHXH, nên Cục Thuế Hà Nội đã triển khai quyết liệt ngay từ đầu. Nhờ đó, đến hết năm 2016, cơ quan thuế đã cung cấp cho cơ quan BHXH trên 12.000 tổ chức chi trả thu nhập được cấp mới; hơn 13.000 tổ chức trả thu nhập giải thể, ngừng hoạt động; hơn 4.400 tổ chức chi trả thu nhập sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra chấp hành pháp luật thuế có dấu hiệu vi phạm về trích nộp BHXH.

Đánh giá về kết quả này ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXHVN nhấn mạnh, việc phối hợp cung cấp thông tin đã giúp khai thác và quản lý người lao động. Nhờ đó, các đơn vị sử dụng lao động đã tham gia vào hoạt động đóng BHXH và nộp thuế ngày càng tốt. Việc thực hiện quy chế phối hợp cũng là cơ sở, tiền đề để hai bên tiến tới bước hợp nhất mã số thuế và mã số của người tham gia BHXH. Những kinh nghiệm trong việc triển khai giao dịch điện tử của ngành thuế cũng là bài học để ngành BHXH tiến tới thực hiện giao dịch điện tử trong cả đóng và chi trả bảo hiểm.

Tiến tới kết nối thông tin điện tử

Do thời gian triển khai mới được hơn 2 năm, nên bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế và BHXH vẫn còn gặp một số vướng mắc. Tại cấp trung ương, việc kết nối, trao đổi thông tin vẫn chủ yếu thực hiện thủ công, chưa xây dựng được quy trình, sử dụng chung mã số thuế trong quản lý thuế và thu các khoản BHXH bắt buộc. Trong khi đó, một số địa phương, BHXH chưa cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan thuế, nên việc phối hợp để tiến hành thanh, kiểm tra các DN chấp hành pháp luật về thuế và BHXH chưa đạt hiệu quả. Thậm chí, nhiều cơ quan BHXH tỉnh, TP sau khi nhận được thông tin DN do cơ quan thuế cung cấp, lại không chủ động rà soát, đối chiếu với danh sách do BHXH đang quản lý để phát hiện vi phạm

Đại diện BHXH TP HCM cho hay, theo quy chế phối hợp, hiện nay chưa có hệ thống dữ liệu tập trung, nên việc trao đổi thông tin của hai cơ quan còn gặp nhiều khó khăn. Việc khai báo mã số thuế do đơn vị cung cấp nên chưa chính xác và không có kiểm chứng. Theo quy định hiện hành, không thể thực hiện việc phối hợp thanh kiểm tra liên ngành để thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về BHXH và thuế đối với tổ chức trả thu nhập. Do đó, việc thanh tra kiểm tra DN nợ BHXH hoặc nợ thuế chỉ thực hiện riêng lẻ ở từng cơ quan. Vì vậy, BHXH TP HCM kiến nghị, ngoài việc trao đổi thông tin qua hệ thống kết nối tự động, cần bố sung thể chế pháp luật nhằm phối hợp công tác thanh tra kiểm tra thuế đối với đơn vị nợ BHXH, BHYT.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh, việc ký quy chế phối hợp công tác giữa hai ngành là một trong những giải pháp phù hợp và kịp thời để thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Đến nay, Tổng cục Thuế đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và ứng dụng CNTT, đáp ứng trao đổi, khai thác dữ liệu với BHXHVN. Cùng với đó, việc phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra DN vi phạm về đóng BHXH, BHYT, BHTN đã bước đầu được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, hệ thống CNTT của 2 ngành chưa đồng bộ dẫn đến việc trao đổi thông tin về BHXH chưa có sự thống nhất. Do vậy, thời gian tới, cần xác định việc thực hiện phối hợp là nhiệm vụ thường xuyên, mang tính chính trị của hai ngành. Đồng thời, cần khẩn trương hoàn thành việc kết nối giữa Tổng cục Thuế và BHXHVN để thực hiện việc trao đổi thông tin của quy chế bằng phương thức điện tử và tự động. Trong công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra DN cơ quan thuế và BHXH cần cung cấp kịp thời kế hoạch kiểm tra, thanh tra thuế đã được duyệt, đưa việc kiểm tra trích nộp BHXH là chỉ tiêu cần thiết trong quản lý rủi ro về thuế. Hai bên cần thống nhất kế hoạch, nội dung trước khi tiến hành kiểm tra liên ngành để tránh chồng chéo.

Nguồn: Tapchithueonline

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*