phuc-loi-an-sinh

Bangladesh nỗ lực trở thành quốc gia phúc lợi

Chiến lược Quốc gia An sinh xã hội được Nội các Bangladesh thông qua cho thấy một cam kết chính trị mạnh mẽ của Bangladesh để trở thành một quốc gia phúc lợi. Nhà nước phúc lợi có tiềm năng cung cấp an ninh kinh tế, cơ hội và đảm bảo phúc lợi cho tất cả mọi người, từ đó chia sẻ lợi ích cho các công dân thuộc nhiều tầng lớp xã hội khác nhau.

Các quốc gia phúc lợi có nhiều hình thái khác nhau, được xác định trước hết bằng cách lựa chọn các chính sách phổ cập hoặc riêng biệt. Tuy nhiên, tựu chung lại thì nhà nước sẽ đảm nhận trách nhiệm đảm bảo một mức tối thiểu phúc lợi cho công dân nước mình. Đây là quan điểm của đại đa số người dân ở Bangladesh và cũng là một nhiệm vụ của nhà nước theo quy định đã được nêu tại Hiến pháp. Giảm nghèo đã trở thành một vấn đề luân lý thống nhất trong các diễn thuyết chính trị và văn hoá.

Một quốc gia phúc lợi dựa trên nguyên tắc trách nhiệm của cộng đồng đối với những người có ít điều kiện hơn, với một số yêu cầu về phạm vi và chất lượng của hệ thống an sinh xã hội của quốc gia đó. Việc thiết lập các tiêu chuẩn cho Bangladesh để trở thành một quốc gia phúc lợi, là Công cụ Chuẩn đoán (CODI) được phát triển bởi Tổ chức các Cơ quan phát triển toàn cầu để đánh giá hiệu quả của hệ thống an sinh xã hội các quốc gia.

phuc-loi-an-sinh

An sinh xã hội bảo vệ những người gặp khó khăn và ngăn ngừa nguy cơ nghèo đói của những người yếu thế; giúp nền kinh tế và đời sống người dân phục hồi kể cả sau khi gặp thiên tai và khủng hoảng, hay nói cách khác là thúc đẩy con đường thoát nghèo bằng các chính sách định hướng từ Chính phủ, tạo ra sự gắn kết trong xã hội, xây dựng quốc gia ngày càng phát triển

Nhìn vào vấn đề an sinh xã hội như một sự đầu tư tốt cho lợi ích của công dân, Bangladesh đang quyết tâm phấn đấu trở thành một quốc gia phúc lợi vào năm 2030 như một cơ hội ngàn năm có một khi nước này đang trong giai đoạn dân số vàng.

Nguồn tin: https://baohiemxahoi.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*