nuoc-anh-nghi-huu

Mứ Tuổi Nghĩ Hưu Ở Anh là 68

Hàng triệu người Anh sinh từ năm 1970 đến 1978 sẽ phải làm việc thêm một năm nữa mới được hưởng lương hưu, sau khi chính phủ Anh bất ngờ công bố tăng tuổi nghỉ hưu lên 68 sớm hơn kế hoạch 7 năm.

Theo tờ Guardian, kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu dự kiến bắt đầu thực hiện từ năm 2044, nhưng Chính phủ Anh tuyên bố sẽ tiến hành trong giai đoạn từ năm 2037-2039. Bộ trưởng Lao động và Trợ cấp Anh David Gauke công bố chính sách này hôm 19/7.

“Do tuổi thọ ngày càng tăng và số lượng người hưởng lương hưu nhà nước cũng ngày càng tăng, chúng ta cần phải đảm bảo có một hệ thống bền vững và công bằng, phản ánh cuộc sống hiện đại và bảo vệ các thế hệ tương lai” – ông Gauke nói.

“Kết hợp với cải cách lương hưu giúp người dân tăng tiết kiệm hơn bao giờ hết trong tài khoản hưu trí tư nhân (private pension) và giảm mức nghèo đói của người hưu trí xuống mức thấp kỷ lục, những thay đổi này sẽ giúp mọi người có sự chắc chắn cần thiết để lập kế hoạch trước khi về hưu”.

Tuy nhiên, Công đảng và các tổ chức từ thiện lập tức chỉ trích kế hoạch này, nói rằng nhiều người về hưu phải đối mặt với tình trạng ốm yếu kéo dài trước cả khi họ đạt 68 tuổi. Trong một bản tuyên bố, Công đảng cho biết sẽ không thực hiện đề xuất và sẽ tham vấn về các độ tuổi nghỉ hưu khác nhau.

nuoc-anh-nghi-huu

Ông Graham Vidler – Giám đốc đối ngoại của Hiệp hội Tiết kiệm và Hưu trí – một nhóm đại diện cho các chương trình hưu bổng, bày tỏ lo ngại về việc liệu những người bị ảnh hưởng có được chuẩn bị tốt hay không.

Ông cho biết, đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến hơn 7 triệu người trong độ tuổi 30-40, hay còn gọi là “thế hệ bánh sandwich” (chỉ những người bắt đầu luống tuổi nhưng phải lo cho cả cha mẹ già và con cái chưa trưởng thành – PV).

“Nhóm người này có nguy cơ không đủ tiết kiệm cá nhân, không có quyền tiếp cận với chính sách lương hưu cuối cùng như cha mẹ họ, và lại quá già để hưởng đầy đủ các khoản trợ cấp tự động giống như con cái họ” – ông Vidler nói.

Từ năm 2013, Chính phủ Anh đã cam kết tiếp tục tăng tuổi nghỉ hưu, phù hợp với tuổi thọ tăng, và nhằm ngăn ngừa vỡ quỹ lương hưu khi chi tiêu công cũng ngày càng tăng.

AT/Theo Guardian

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*