suy-giam-kha-nang-lao-dong

Giải đáp thắc mắc về việc giảm khả năng lao động có được chuyển đổi thẻ BHYT

Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, hiện hưởng BHYT theo diện người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.Năm 2016, tôi được hội đồng giám định và Sở LĐ-TB&XH TP.HCM ra quyết định công nhận mất sức 81% do bệnh. Hiện tôi đang hưởng trợ cấp và phụ cấp hằng tháng theo quy định.

Như vậy, tôi có được chuyển đổi thẻ BHYT từ diện người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng sang diện có công với cách mạng không? Tôi cần làm thủ tục gì và liên hệ cơ quan nào? Mã thẻ BHYT nào thì quyền lợi tốt hơn? Ông ĐẶNG TÀI TOÀN (phường 13, quận 11, TP.HCM)

 Đại diện BHXH TP.HCM trả lời: Theo quy định, người thuộc đối tượng là người có công với cách mạng (mã đối tượng trên thẻ BHYT là CC), bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8-1945; bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

suy-giam-kha-nang-lao-dong

Như vậy, nếu ông thuộc đối tượng là bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh, thẻ BHYT được chuyển đổi sang mã quyền lợi cao hơn là HT1. Ông cần lập hồ sơ theo phiếu giao nhận hồ sơ 402 kèm theo quyết định công nhận là bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên nộp cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ (BHXH quận 11) để điều chỉnh quyền lợi hưởng từ mức 2 sang mức 1.

Theo:http://bhxhtphcm.gov.vn

0 phản hồi

Để lại lời nhắn

Muốn tham gia các cuộc thảo luận? Hãy đóng góp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*